Đừng chạy theo số lượng bài viết, hãy tập trung viết bài chất lượng

Một vấn đề mà bất cứ Blogger nào cũng gặp phải khi bắt đầu viết Blog. Đó là viết càng nhiều càng tốt, bởi suy nghĩ Web mới cần thật nhiều bài thì khả năng làm SEO dễ hơn. À mà còn chưa kể lúc đầu nhiệt huyết sôi sục, một ngày viết chục bài còn được ấy chứ. Thay vì số lượng, bạn hãy đầu tư cho nội dung, học cách viết bài chất lượng. Vừa mang lại giá trị cho độc giả, vừa chuẩn SEO thì mới bền được. Trong bài này, Hải sẽ chỉ ra những sai lầm và cách khắc phục trong việc viết nội dung.

viết bài chất lượng

Tâm lý mới viết Blog kiếm tiền, là phải làm sao xuất bản càng nhiều bài càng tốt. Với hi vọng từ khoá lên Top, khách truy cập tăng, kéo theo đó là lợi nhuận quảng cáo trên trang cũng tăng.

Nhưng dường như bạn đã bỏ đi vấn đề cốt lõi, đó là nội dung chất lượng thì mới có khả năng lên Top, khách vào họ đọc thấy hấp dẫn thì mới giữ chân họ, cũng như truy cập trở lại lần sau.

Thử hình dung xem, bài viết cẩu thả, ngữ nghĩa lộn xộn xong toàn xào nấu lại hoặc thậm chí sao chép toàn bộ từ trang khác. Đảm bảo, họ thoát ngay lập tức chứ đừng nói muốn quay lại xem bài khác.

Viết bài chất lượng không phải chuyện đơn giản

Dù ở bất cứ lĩnh vực nào, nội dung bài viết là thứ mà bạn cần phải không ngừng cải thiện. Trong những mảng chuyên ngành thì lại càng khó viết hơn dạng thủ thuật, hướng dẫn. Bởi vốn từ có hạn, loanh quanh cũng lặp đi lặp lại như vậy.

SEO từ khoá lại cần nhiều công việc khác nhau, thành ra nhiều khi họ lại bỏ bê khoản bài viết, chỉ chăm chăm đặt từ khoá trong bài thế nào, các thẻ ra sao rồi đi link, site vệ tinh các kiểu con đà điểu.

Chắc hẳn bạn đã từng nghe tới cụm từ: “SEO không cần Backlink” hay chưa ?. Cụ thể là mọi thứ họ đều tối ưu trang, viết bài chất lượng, xây dựng liên kết nội bộ bền vững. Bạn cần phải trang bị  kỹ năng về SEO Onpage mỗi ngày. Tầm quan trọng của nội dung bài viết luôn được khẳng định, nó thể hiện trình độ của tác giả cũng như người làm SEO cho trang web đó.

Vậy phải làm sao để tạo ra được bài viết chất lượng ?

Trên hết, bạn cần phải am hiểu về nội dung dự định viết.

Tham khảo các trang liên quan trong nước mà nước ngoài thì càng tốt. Bởi theo Hải thấy, Blogger ngước ngoài họ đầu tư chất xám để viết nội dung. Không những tối ưu chuẩn SEO mà nó còn khiến Hải đọc toàn bộ, không bỏ xót chữ nào.

Viết bài vào thời điểm trong ngày bạn thấy thoải mái, thư giãn và tập trung nhất. Trên trình duyệt web, loại bỏ những tab không liên quan, chỉ để lại trang soạn thảo nội dung, các tư liệu nguồn. Chuẩn bị sẵn các từ khoá muốn kết hợp vào bài, tạo link nội bộ. Điều này sẽ khiến độc giả thích thú, bấm xem những trang liên quan đó để bổ trợ nội dung cho bài đang xem.

Nội dung chất sẽ giúp tăng tốc Google Index bài viết

Bạn nên nhớ, Blog của mình viết cho độc giả xem, chứ không phải cho các công cụ tìm kiếm như Google. Thế nên, đừng rập khuôn bất cứ một tiêu chuẩn bài viết chuẩn SEO nào cả. Chỉ cần lưu ý tới cách đặt tiêu đề, url, mô tả, tối ưu các thẻ H1, H2 và một vài yếu tốt khác. Hải sẽ có một bài viết chi tiết cho bạn tham khảo.

Biết mình đang viết gì, từ cách triển khai ý tới cách dẫn dắt người xem. Bạn có bao giờ tự đọc lại bài viết của mình một cách đầy đủ và tự đánh giá không ?. Hải tin chắc là sẽ có khá nhiều khả năng là chỉ đọc lướt, tặc lưỡi nghĩ như này là ổn. Nhưng thực tế ngược lại, ngữ pháp rồi cách hành văn không được mượt. Câu trước câu sau lủng củng không ăn khớp, kiểu như cố nhồi bằng được từ khoá đang cần SEO khác ấy.

Đừng viết theo người khác, hãy viết theo cách của mình. Bạn tìm từ khoá đang muốn làm nội dung, bạn vào mấy trang đầu rồi copy, chỉnh sửa, ghép đoạn này đoạn nọ của các trang ?. Google thừa biết bạn có sao chép hay không, thế nên đừng mất thời gian vào việc sao chép bài viết người khác. Dành thời gian tìm hiểu cách viết bài chất lượng, cách phát triển ý. Để làm SEO tốt, trước tiên, bạn phải thành công trong việc tạo ra những bài viết có nội dung hấp dẫn, mang lại giá trị thực sự cho người xem.

SEO không khó, cái khó là chúng ta tự áp đặt bản thân theo người khác. Làm nội dung cũng không hề khó, chỉ là bạn đã thực sự đầu tư chất xám và tâm huyết với chúng hay chưa.

Bật mí một điều nho nhỏ là Hải đang làm SEO, và trong bài này Hải muốn đẩy từ khoá: Viết bài chất lượng lên ít nhất là Top 5 Google đó. Cùng chờ quá trình SEO Top từ khoá mà Hải đang áp dụng liệu có thành công không nhé.

Đừng chạy theo số lượng bài viết, hãy tập trung viết bài chất lượng
5 (100%) 6 votes

2
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors
Nguyễn HảiDuy Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
Duy
Guest

Hay lắm Hải ạ