Thủ thuật

Tăng tốc khởi động máy tính Windows nhanh nhất có thể

Tăng tốc khởi động máy tính Windows nhanh nhất có thể

Tăng tốc khởi động máy tính Windows nhanh nhất là vấn đề được rất nhiều người sử dụng quan tâm. Làm sao để giảm bớt thời gian chờ đợi chiếc máy tính chậm chạp tải từng thành phần. Bạn có bao giờ bấm giờ xem để vào được màn hình chính của Windows thì mất bao lâu không ? Chắc cũng sốt ruột không kém như mình rồi. Trong bài viết trước, Nguyễn Hải đã chia sẻ cho các bạn cách tăng tốc tắt máy tính nhanh nhất, và lẽ đương nhiên bài này sẽ về tăng tốc khởi động máy tính. Cặp bài trùng không thể thiếu nhau mà phải không, cùng đọc bài viết dưới xem có giúp ích gì cho bạn được không nhé.

Tăng tốc khởi động máy tính

Tăng tốc khởi động máy tính Windows

Tăng tốc khởi động máy tính Windows mình chia sẻ sẽ bao gồm những cách đơn giản mà hiệu quả mà không phải ai sử dụng máy tính đều có thể đã biết. Cùng chia sẻ cách của bạn cùng Blog để mọi người tìm ra phương án tối ưu nhất.

Khám phá  kho thủ thuật máy tính: https://nguyenhaiblog.com/thu-thuat/thu-thuat-may-tinh/

1. Vô hiệu hóa các dịch vụ không cần thiết trong Windows

Nguyễn Hải để ý, có rất nhiều dịch vụ trong Windows mà người sử dụng ít khi dùng đến, nếu không nói là chưa bao giờ đụng đến và cần đến nó. Vậy tại sao cứ phải để nó chạy ngầm trong khi nó là “người thứ 3″, vừa nặng máy, vừa lãng phí 1 cách không cần thiết.

Việc vô hiệu hóa các dịch vụ này sẽ góp phần đángkể vào việc tăng tốc máy tính toàn diện nói chung cũng như việc tăng tốc khởi động máy tính nói riêng.

Để thực hiện, bạn vào Run gõ Services.msc

Những dịch vụ sau bạn có thể Disable chúng đi mà không ảnh hưởng tới sự hoạt động chung của hệ thống máy tính

 • Application Experience
 • Computer Browser (Nếu máy tính của bạn không kết nối mạng)
 • Desktop Window Manager Session Manager (chỉ tắt nếu bạn không dùng Aero theme)
 • Diagnostic Policy Service
 • Distributed Link Tracking Client
 • IP Helper
 • Offline Files
 • Portable Device Enumerator Service
 • Print Spooler (Chỉ tắt nếu máy bạn không dùng máy in)
 • Protected Storage
 • Remote Registry (tắt để đảm bảo an toàn mạng)
 • Secondary Logon
 • Security Center
 • Server (Nếu máy tính của bạn không kết nối mạng)
 • Tablet PC Input Service
 • TCP/IP NetBIOS Helper
 • Themes (tắt khi máy tính bạn sử dụng theme Classic)
 • Windows Error Reporting Service
 • Windows Media Center Service Launcher
 • Windows Search (Nếu không sử dụng thường xuyên chức năng tìm kiếm của Windows)
 • Windows Time (Nếu bạn không muốn cập nhật giờ qua Internet)

Tìm tới những dịch vụ trên tại khung bên trái ở cửa sổ Services bật ra

Nháy đúp vào dịch vụ muốn xử lý, tại mục Starup type bạn chọn Disable rồi nhấn Apply. Lần lượt với các dịch vụ muốn tắt còn lại.

Hoàn tất quá trình, bạn đóng cửa sổ Services lại, khởi động lại máy tính để áp dụng thay đổi.

2. Hạn chế ứng dụng chạy ngầm khi Windows khởi động

Đây cũng là 1 trong những nguyên nhân khiến máy tính của bạn khởi động một cách nặng nề. Để quản lý các ứng dụng này, bạn vào Run gõ msconfig

Tại cửa sổ System Configruation Utility bật ra, bạn chọn sang Tab Startup, tại đây là các ứng dụng, phần mềm có thể đang chạy ngầm cùng Windows khi khởi động.

Các bạn nên cân nhắc ứng dụng nào cần thiết và bắt buộc khi khởi động cùng Windows, ứng dụng nào có thể hủy bỏ. Nguyễn Hải khuyên bạn không nên chọn tất cả như trên. Vì khi khởi động vào màn hình Desktop, hệ thống sẽ phải load toàn bộ các ứng dụng đó. Điều này đồng nghĩa với việc bạn chưa bắt tay vào công việc ngay được mà phải chờ chút chút thời gian đó.

Chọn những ứng dụng không cho khởi động cùng Windows, bạn tích vào ô đầu dòng, sau đó nhấn Apply để áp dụng. Khởi động lại máy tính để thấy sự thay đổi.

3. Tắt chế độ lựa chọn Menu Boot

Khi khởi động máy tính, bạn sẽ thấy có mấy dòng cho bạn lựa chọn, thường là vào Windows, Hirent Boot, Ghost và có số thời gian chạy được cài đặt sẵn từ trước.

Hiện nay khôi phục hệ thống máy tính thường sử dụng tới USB Boot, hiệu quả hơn rất nhiều công cụ tích hợp vào ổ cứng. Bởi vậy, tại sao còn để lựa chọn vào đâu làm gì cho tốn thời gian của bạn nhỉ.

Để tắt chế độ này, bạn Click phải vào My Computer và chọn Properties. Tiếp đó bạn nhấn qua Tad Advanced, chọn Settings ở mục Startup and Recovery

Tại cửa sổ mới bật ra, bạn bỏ lựa chọn ở 2 ô Time to Display

Nhấn Ok => Apply để thay đổi tùy chọn.

4. Sử dụng các phần mềm tối ưu hóa hệ thống máy tính thường xuyên

Việc hệ điều hành bị lỗi, phân mảnh ổ cứng, rác máy tính là nguyên nhân chính khiến máy tính của bạn ngày 1 ì ạch hơn. Và điều tất nhiên là khởi động lúc nào cũng tệ hơn bạn nghĩ rất nhiều. Bởi vậy, việc chọn lựa ra phần mềm chăm sóc máy tính tốt và phù hợp với máy tính của mình là điều không thể thiếu trong suốt quá trình sử dụng máy tính

5. Nâng cấp phần cứng máy tính

Và dù bạn đã áp dụng toàn bộ các cách trên nhưng việc khởi động máy tính vẫn chậm như rùa và khiến bạn phát cáu. Đã đến lúc bạn cần nghĩ đến việc nâng cấp phần cứng máy tính. Chủ yếu là Ram và ổ cứng, nếu bạn có điều kiện về kinh tế thì ổ cứng dạng SSD sẽ là sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.

6. Phương pháp của bạn

Nếu như bạn đang áp dụng phương pháp nào đó để tăng tốc khởi động máy tính Windows của mình có hiệu quả thì đừng ngần ngại mà không chia sẻ điều đó cho bạn bè được biết bằng cách Comment dưới đây. Hẳn bạn sẽ thấy rất thú vị khi giúp đỡ được nhiều người đó.

Tăng tốc khởi động máy tính Windows nhanh nhất có thể
5 (100%) 1 vote
Topics #Khởi động #Tăng tốc #Windows

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
You don't have permission to register