Blog

Ngày đầu tôi đi làm SEO sau hơn 6 năm viết Blog kiếm tiền

Ngày đầu tôi đi làm SEO sau hơn 6 năm viết Blog kiếm tiền

Hôm nay là ngày đầu tiên Hải đi làm SEO. Nhiều bạn cứ nghĩ là Hải nói đùa, hay là đi học hỏi thêm kinh nghiệm rồi các thứ. Nó cũng có phần đúng, cơ mà cái chính là do dòng đời xô đẩy, sai lầm trong quá khứ khiến hiện tại lâm vào tình trạng khốn đốn về mặt tài chính. Mà bụng đã đói thì đầu gối phải bò thôi, đi làm thì ai mà chả đi, chỉ là việc này hay việc khác mà thôi. Sở trường của Hải là viết Blog kiếm tiền, nên công việc làm SEO cho công ty cũng khá là phù hợp.

Làm SEO

Làm SEO là làm cái gì nhỉ ?, bạn chỉ cần hiểu đơn giản là làm gì thì làm, cốt để từ khoá lên Top Google, thế là cuối tháng bạn có lương, hên xui còn có thưởng. Còn cụ thể phải làm những gì hay như nào thì chuyên mục SEO tại NguyenHaiBlog.com sẽ giải đáp cho bạn.

Làm SEO cho công ty có gì khác với SEO Blog kiếm tiền ?

Điều khác biệt đầu tiên là Hải phải đi làm đúng giờ. Nếu như làm dạng tự do như trước giờ thì lúc nào làm cũng được, miễn là hoàn thành công việc tự đặt ra mỗi ngày.

Nhà Hải cách chỗ làm chừng 14-15km gì đó, ngày đầu đi thì sớm một chút để còn liệu giờ giấc cho những ngày sau. Ai dè đi sớm quá, tới nơi rồi mà vẫn còn sớm cả tiếng đồng hồ.

Làm SEO

Đành tạt vào quán nước ven đường, nhâm nhi cốc trả nóng, mở điện thoại xem vài tin tức gọi là cho hết thời gian. Còn 15 phút nữa thì chỗ làm mở cửa, lóc cóc dắt xe đi ra đấy, sớm một tí còn hơn là muộn. Ngày đầu mà mang tiếng đi làm muộn thì còn thể thống gì nữa.

Vừa dựng xe trước cửa thì một chú chạc hơn 40 tuổi ra mở cửa. Một vài câu chào hỏi xã giao để giới thiệu mình là nhân viên làm SEO mới của công ty. Gì chứ cái khoản giao tiếp thì Hải khá yếu, trên mạng hổ báo cáo chồn, hay viết Blog chém gió phang bão vậy thôi, bên ngoài lóng ngóng như gì không.

Anh Sếp thì chưa tới, điện thoại đổ chuông, hoá ra là a ấy đang từ Hà Nội về Hải Dương. Chắc lo Hải không biết làm ở chỗ nào nên gọi bảo Hải làm ở bàn đấy bàn nọ. Dọn qua cái bàn, đặt con Laptop nên rồi làm cốc nước lọc cho tỉnh táo. Xong mới chợt nhớ ra nãy cũng uống nhiều nước rồi, thành ra buồn đi WC quá đi mất. Cũng may là phòng vệ sinh gần ngay đó, chứ lại ngây ngây ngơ ngơ đi tìm thì ngại quá.

Chờ khoảng 10 phút thì sếp đến, tay bắt mặt mừng các thứ. Đưa cho anh ấy bộ hồ sơ xin việc, mà cũng chỉ cần photo công chứng với sổ hộ khẩu là đủ rồi. OK, ổn định chỗ ngồi để bắt đầu công việc nào.

Thường thì bên công ty dịch vụ SEO họ sẽ cấp cho bạn một số thứ như:

  • Quyền quản trị Website cần SEO.
  • Tài khoản Google để quản trị bên Search Console, Analytics.
  • Một vài tài khoản về công cụ SEO, Spin content, phân tích từ khoá.
  • Thêm bạn vào nhóm chat SEO của công ty đang làm dự án.
  • Danh sách tài khoản site vệ tinh.
  • Nếu bạn chưa biết quy trình SEO hay bắt đầu như nào thì họ sẽ cụ thể việc bạn cần làm. Hải thì tự mình quản lý website, tối ưu, tăng tốc độ tải trang, làm content và SEO từ khoá yêu cầu.

Gì nữa ấy mà giờ chả nhớ nổi nữa, lúc khác nhớ thì Hải sẽ cập nhật.

Từ khoá yêu cầu với Hải nó cũng khá là khoai, chưa kể còn nhiều bất lợi. Kể đến như tên miền dài, còn có cả số không tối ưu cho SEO, tuổi thọ domain chưa được 1 tháng, mọi thứ mới toanh. Nội dung thì mới đăng được 1 số bài, theo Hải thì cũng chưa hẳn là bài viết chất lượng, bởi trùng lặp còn khá nhiều. À quên, hosting còn hơi lởm nữa chứ, gì mà phải mất tới hơn 10s mới tải xong trang thì còn SEO siếc cái nỗi gì nữa.

Check từ khoá ngoài Google xem đối thủ ra sao. Ôi trời ạ, toàn hàng khủng không. Cái thì tên miền ngon, tuổi thọ lâu, bài viết nhiều, đa dạng. Cái thì backlink gọi là vô đối, mà họ làm từ bao giờ rồi, thứ hạng rồi uy tín với người dùng, Google đã được khẳng định trong suốt thời gian đó tới giờ.

Công việc mà, đôi khi nó đâu có công bằng, cũng chẳng xuất phát cùng một điểm. Thôi thì cố gắng chứ biết làm sao được.

Hải bắt đầu làm SEO như thế nào cho Web mới ?

Test site trên PageSpeed Insights xem Website đang gặp phải vấn đề gì.

Đây là những phần cần tối ưu

Làm SEO

Còn đây là những phần đã tối ưu

Làm SEO

Mã nguồn web là WordPress nên Hải cài đặt Plugin WP Super Cache để giải quyết vấn để liên quan tới cache, nén js, css, bật nén các kiểu.

Để tối ưu hình ảnh, Hải đã tải toàn bộ về và nén ảnh online. Sau đó Upload ngược trở lại vào từng bài viết tương ứng. Hình ảnh dung lượng lớn hoặc chưa nén khiến tốc độ tải trang bị giảm đáng kể.

Vào phần quản trị WordPress, Hải thấy họ đã cài sẵn Yoast SEO. Cơ mà chưa được tối ưu về tiêu đề mặc định cho bài viết, chuyên mục. Đăng nhập vào Google Search Console lại thấy có vấn đề về sơ đồ trang Web. Hải khuyên bạn hạn chế cài nhiều Plugin mà có cùng chức năng, thế nên hãy áp dụng cách tạo Sitemap bằng Yoast SEO.

Vì là website mới nên truy vấn tìm kiếm chẳng có, tìm mỏi mắt không thấy từ khoá nào nằm trong Top 100 Google. Công việc làm SEO tới đây sẽ khá là nặng nhọc đối với Hải rồi đây.

Sau khi cơ bản đã tối ưu WordPress, Hải đi sâu vào phần liên kết nội bộ. Hải thấy họ làm khoản này chưa có tốt, cụ thể là đặt link vào từ khoá chưa có chuẩn, đẩy quá nhiều link về một bài viết nào đó. Như bạn cũng biết, việc xây dựng liên kết nội bộ nhằm mục đích chia sẻ thứ hạng bài này cho bài kia, để bot Google nhảy qua lại giữa các link. Chưa hết, nó còn giúp người dùng dễ dàng truy cập sang bài viết tương ứng đó.

Hải Làm SEO theo phương pháp SEO không cần backlink. Nghĩa là sẽ đi sâu vào làm nội dung, xây dựng liên kết nội bộ, tăng tốc website, tối ưu từng chi tiết nhỏ nhất của trang. Đừng vội đặt link chỗ này chỗ nọ trong khi web chính cần SEO còn làm chưa tới nơi tới chốn.

Vèo cái đã tới 12h trưa, chỗ Hải làm từ 8h-12h, chiều thì 13h30-17h30. Lang thang quanh đây tìm chỗ ăn, chợt nhớ ra là trước có quen cu em làm ở Hải Dương. Thế là alo rồi anh em đi ăn, dăm ba câu chuyện hàn huyên. Mà chả hiểu sao đến nó cũng nghĩ là sao Hải lại đi làm SEO, trong khi việc viết Blog kiếm tiền đang ổn định.

Ngủ trưa, điều mà bao năm qua chẳng bao giờ Hải bỏ quên. Không nhiều thì ít nhất cũng dành 30 phút để ngủ trưa. Từ nhà Hải đi tới chỗ làm khoảng 15km, được nghỉ 1 tiếng rưỡi, không lẽ phóng về nhà làm bát cơm rồi lại nhanh nhanh chóng chóng phóng tới chỗ làm ?. Thế là thôi, từ giờ trở đi không còn khái niệm ngủ trưa nữa rồi. Bảo sao chiều vào làm lại cứ bị ngáp lên ngáp xuống đến mệt.

Đồng hồ chỉ 17h30p, hết giờ làm rồi. Tắt máy tính, đút vào balo, chào anh em trong phòng rồi Hải ra lấy xe đi về. Mà lúc chiều còn mưa như là bão ấy, đoạn đường trước cửa làm việc nước lênh láng. Cũng may là hết giờ làm, mưa ngớt, nước cũng rút đi nhiều nên thời tiết khá là mát mẻ.

Lúc về thì nhanh hơn lúc đi, nên là mất có khoảng 30 phút là Hải đã có mặt ở nhà rồi. Hơn 6 năm rồi chưa có đi làm ở ngoài, nên lần này bố mẹ, chị gái, rồi cả người yêu cũng đều lo lắng. Vui lắm chứ, vì ít ra sự tồn tại của mình vẫn còn quan trọng với ai đó. Đó cũng là niềm động viên lớn để Hải vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại.

Bạn thấy trình chém gió của Hải nó kinh dị chưa. Có một buổi làm SEO đầu tiên thôi mà cũng ngồi viết luyên thuyên hơn 1500 từ. Bạn mà đọc hết bài này không bỏ từ nào thì Hải cũng đến phục luôn. Nếu thấy hứng thú với những gì Hải viết thì lưu lại Blog này để không bỏ lỡ điều tuyệt vời nào đó với bạn nhé.

Ngày đầu tôi đi làm SEO sau hơn 6 năm viết Blog kiếm tiền
5 (100%) 19 votes
Topics #Công việc #Viết Blog

1
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
0 Thread replies
1 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
1 Comment authors
Minh Khanh Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
Minh Khanh
Guest

tuyệt vời quá

You don't have permission to register